Lợi ích khi uống Cafe mỗi ngày

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ?

Bạn thường uống cà phê vào sáng sớm, ngay sau khi thức dậy? Theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng, 10h sáng mới là khoảng thời gian thích hợp nhất để uống cà phê, chứ không phải ngay sau khi thức dậy như nhiều người vẫn nghĩ. 

 

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ? - Ảnh 1.

 

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào sáng sớm, sau khi thức dậy đây là một thói quen không tốt cho sức khoẻ đâu - theo các chuyên gia dinh dưỡng

1Theo Laura Cipullo - tác giả của nhiều bài viết về dinh dưỡng nổi tiếng nói rằng - Mọi người nên hạn chế uống cà phê ngay sau khi thức dậy. Bởi lẽ, khi ấy đang có sự gia tăng của hormone cortisol trong cơ thể – loại hormone gây stress khiến cho bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Nếu bạn nạp caffein vào thời điểm ấy, caffein sẽ lại càng thúc đẩy sản sinh cortisol. Hậu quả là cơ thể sẽ phải chịu sự quá tải hormone, gây ra stress nặng và mệt mỏi trầm trọng hơn khi cả cortisol và caffein đều đã tiêu biến.

 

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ? - Ảnh 2.

 

Cà phê muốn có tác dụng tốt cũng cần được uống vào một thời điẻm thích hợp trong ngày

“Hãy uống cafe sau khi thức dậy một lúc” - Laura Cipullo nói. Khoảng 2 đến 3 tiếng sau khi ngủ dậy, cơ thể dần ổn định lại và lượng cortisol trong máu giảm xuống thì mới là lúc lý tưởng để uống cà phê. Ví dụ, nếu bạn ngủ dậy vào 7 giờ sáng, hãy uống cà phê vào lúc 9 hay10 giờ để tối ưu hoá tác dụng của caffein và không gây hại đến cơ thể mình.

 

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ? - Ảnh 3.

 

 Ồ, thì ra sau khi ngủ dậy từ 2 - 3 tiếng bạn mới có thể dùng được cà phê !

Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Lisiewski cũng bổ sung rằng: “Thời điểm tốt nhất để uống cafe là giữa buổi sáng hoặc đầu buổi chiều”. ” Đó là thời điểm hàm lượng cortisol trong cơ thể ở mức thấp nhất và việc uống cà phê còn giúp cơ thể được hưởng những lợi ích kích thích nhất định từ caffein”.

 

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ? - Ảnh 4.

 

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, để tránh được tình trạng mệt mỏi vào sáng hôm sau, thay vì sử dụng liều tăng cường tức thì như uống cà phê, thì bạn nên ngủ đủ giấc. Vì vậy, đừng uống cà phê quá sớm mà hãy để cơ thể ổn định và sẵn sàng đã bạn nhé.

Uống cà phê sau 3h chiều là một sai lầm nghiêm trọng 

Theo những nghiên cứu mới nhất, caffein có thể gây mất ngủ đến tận 6 tiếng sau khi tiêu thụ. Nếu bạn uống cafe sau 3 chiều, cơ thể sẽ chịu sự kích thích tim và thần kinh quá mức. Vì vậy, nếu muốn được tận hưởng giấc ngủ lúc 9-10 giờ tối, bạn hãy ngừng ngay việc uống cafe sau khung giờ đó.

 

Thời điểm nào tốt nhất trong ngày để uống cà phê, bạn đã biết chưa ? - Ảnh 5.

Bạn có thể bị mất ngủ, hoặc căng thẳng nếu dùng cà phê vào lúc sau 3h chiều.

 

Trong trường hợp buổi chiều mà bạn vẫn cần chút caffein, hãy thử dùng chút trà đen hoặc trà xanh để thay thế cho cà phê. Hai thức uống này nhẹ nhàng hơn chỉ chứa 1/3 hàm lượng caffein so với cà phê. Vậy nên chúng cũng có thể giữ cơn buồn ngủ tránh xa bạn trong vòng 1-2 tiếng.

about-star